Nghe mà thèm món bánh… răng bừa xứ Thanh

//Nghe mà thèm món bánh… răng bừa xứ Thanh

Của ngon vật lạ được gọi là đặc sản. Đến nơi nào đó, món ăn bình thường của người nghèo làm ta giật mình: đặc sản là đây. Bánh răng bừa Vĩnh Lộc – Thanh Hóa là như thế.

Từ xưa, người ta vẫn nói bánh răng bừa là là đặc sản vùng đất Hưng Yên, Bắc Ninh hay vùng Hà Tây cũ. Có vẻ có lý vì bánh răng bừa gần như bánh tẻ: bột tẻ làm nhân, mộc nhĩ, miến, thịt băm ướp với mắm muối làm nhân rồi gói trong lá chuối. Bánh như vậy đặc trưng cho vùng miền lúa nước, và gần gũi nhất là vùng ven sông Hồng như đất Hưng Yên.
Nhưng về làng Phương Giai – Vĩnh Tiến – Vĩnh Lộc – Thanh Hóa, gần khu thành nhà Hồ cũng có loại bánh là bánh răng bừa. Bánh răng bừa ở đây khác bánh răng bừa ở Hưng Yên: chiếc bánh dẻo hơn, trong hơn, gói bằng lá dong và không cần buộc dây. Chiếc bánh chỉ cần cố định bằng sự khéo léo của người làm bánh để làm sao tự thân lá giữ được chiếc bánh bên trong thẳng tắp, bám vào nhau và không hề bị nát.
Không biết nên phân xử thế nào về đặc sản, nhưng đặc sản bánh răng bừa Thanh Hóa thực sự là thơm hơn, ngon hơn bất cứ loại bánh lá làm bằng bột tẻ nào mà tôi đã từng được thưởng thức. Bánh trông rất đẹp, rất duyên dáng, nhưng lại gọi cái tên: răng bừa. Nghe đúng là chân chất.
Bánh đều tăm tắp, sống lá thẳng, không cần buộc dây.
Làm bánh răng bừa cầu kỳ, phải lúc nông nhàn hoặc nhà có cỗ người dân ở đây mới gói. Khách đến khu vực này nếu muốn ăn đặc sản bánh răng bừa sẽ phải dặn trước mới có người đi xay bột, về dáo bột, đặt lá dong… làm bánh.

Bột làm bánh trắng mịn. Để chút bột dọc theo sống lá dong.
Bánh chỉ cần 1 lượt lá dong và không cần bọc thêm lá.
Khó nhất là dáo bột. Dáo bột không cẩn thận bánh sẽ nát, màu không trong, không giữ được nhân trong ruột và ăn chỉ cần ăn vài cái là chán.
Bánh không luộc mà hấp. Khi chuẩn bị hấp, người ta đổ một lượt nước sôi vào bánh, mép lá sẽ tự co lại, nước hấp sẽ không vào bên trong được. Bánh lúc nào cũng khô và dẻo.
Ăn bánh răng bừa với nước mắm có thêm chút ớt, chanh, không thể ngán, chỉ có thể no. Về thăm thành nhà Hồ, bạn nên hỏi đặc sản bánh răng bừa. Đó là những gì thật sự đặc sắc của miền đất nhiều loại đá quý dùng trong xây dựng.
Bánh ăn với mắm ớt, chanh ngon khó tả. Nếu có dịp về thăm thành nhà Hồ, bạn có thể hỏi người dân, người ta sẽ chỉ đến làng Phương Giai – Vĩnh Tiến – Vĩnh Lộc để đặt bánh mang về làm quà
Nguồn: copy

No comments yet.

Leave a comment